1.ชื่อเรื่อง : ขนมครกชาวบ้านโบราณแท้ต้องแบบนี้
2.แนวคิดในการเลือกเรื่อง
-เลือกอาชีพที่น่าสนใจ มีจุดเด่นหรือจุดเฉพาะของตัวเองที่ไม่มีใครเหมือน และสามารถเก็บข้อมูลได้ลึก และตัวเรามีความคุ้นเคยกับอาชีพนี้บ้าง เพื่อให้การถ่ายทอดงานออกมา เป็นไปได้ดี และสามารถดึงคนที่ชมให้สัมผัสถึงความเป็นอาชีพไทยๆได้มากที่สุด ขนมครกเป็นอาชีพที่ยังไม่เกลื่อนเมือง และมีความเป็นเอกลักษณ์ในอาชีพ แต่ยังไม่ค่อยมีใครทำการศึกษา จึงคิดว่าข้อมูลที่นำมาเผยแพร่ สามารถเป็นประโยชน์ต่อไปสำหรับคนในปัจจุบันและอนาคตได้ และอาจสร้างอาชีพที่ดีให้ใครหลายคน รวมถึงเป็นกาารสืบสานความเก่าแก่ดั้งเดิมของขนมไทยไม่ให้สูญหาย
3.วัตถุประสงค์ของงาน
-เพื่อเป็นการฝึกการทำงานสร้างสื่อสารสนเทศและค้นคว้าหาข้อมูลด้วยตนเองในหัวข้อ อาชีพไทยๆที่น่าสนใจ เป็นส่วนหนึ่งในรายวิชา COM226 เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานสื่อสานมวลชน นำเสนอแก่คุณครูที่ปรึกษา คุณครูสุรัตน์ ทองหรี่ ประจำภาคการศึกษาที่ 2 ต่อปีการศึกษา 2558 วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
4.ระยะเวลา
- 1 เดือน
5.งบประมาณ
- 500 บาท
6.วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
-วิธีการรวบรวมสารสนเทศ
ค้นหาข้อมูลจากหลายช่องทาง ทั้งจากเอกสาร หนังสือ เว็บไซต์ออนไลน์ และสัมภาษณ์บุคคล เลือกข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับเรื่องที่เราต้องการนำเสนอมากที่สุด และมีความชัดเจนเข้าใจง่าย
-วิธีการประเมิน และคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
เครื่องมือในการเก็บข้อมูล ประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์ในการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ และโทรศัพท์มือถือที่ใช้บันทึกภาพ เสียง วิดีโอ ที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความน่าสนใจของเรื่องราวที่จะนำเสนอ
-วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ
เลือกใช้โทนสีน้ำตาลเพราะเป็นสีพื้นที่มีความสวยงามสบายตา และให้อารมณ์ความเก่าแก่เหมาะสมกับเรื่องราวของขนมครกที่มีมานาน และสีน้ำตาลมีความน่าเชื่อถือ มีการเรียบเรียงภาษาโดยใช้คำหรือประโยคให้มีความน่าสนใจ น่าติดตามอ่านเรื่องราว ปรับแต่งตัวอักษรให้มีความแตกต่างระหว่างหัวข้อและรายละเอียดเพื่อให้ผู้ชมสามารถอ่านง่ายและมีความเข้าใจได้อย่างดี
-เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ) ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog
เลือกเรื่องที่สนใจ ค้นหาข้อมูลเบื้องต้นผ่านเว็บไซต์ รวบรวมข้อมูล ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากห้องสมุดและนำมาสรุปข้อมูล จากนั้นเลือกบุคคลที่จะสัมภาษณ์ ทำการนัดหมาย และเดินทางไปสัมภาษณ์พร้อมบันทึกคลิปวิดีโอเพื่อนำมาแกะเนื้อหาข้อมูล
-ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
ปัญหาด้านเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลเบื้องต้น เช่นคอมพิวเตอร์ที่ทำงานช้าทำให้เกิดความติดขัดไม่ราบรื่น
ปัญหาในส่วนการเก็บบันทึกข้อมูล ใช้โทรศัพท์แทนกล้องถ่ายรูปทำให้ภาพไม่ละเอียด รวมถึงการถ่ายตัวเองด้วยตัวเองทำให้การบังคับทิศทางของกล้องโทรศัพท์เป็นไปอย่างค่อนข้างลำบาก
ปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องด้วยเวลาจำกัด และการดำเนินงานเริ่มตั้งแต่เช้ามืด การป่วยมีผลทำต่อการตื่นช้ากว่าเวลาปลุก ทำให้ไปเก็บข้อมูลได้ช้า ไม่ได้ภาพที่คาดหวังที่ได้วางแผนไว้ในตอนแรก
ปัญหาด้านความสะดวกในการสัมภาษณ์ เกิดจากลูกค้าที่ส่วนใหญ่จะรีบซื้อของและมีธุระต่อ ไม่สะดวกหยุดให้สัมภาษณ์ รวมถึงคุณมุกดา(เจ้าของร้านขนมครกผู้ให้ข้อมูล)ทำการขายระหว่างสัมภาษณ์ การสัมภาษณ์จึงมีการติดขัด ไม่ลื่นไหล
ขณะสัมภาษณ์แก๊สของร้านขนมครกหมดต้องรอแก๊สมาส่งใหม่ ทำให้การเก็บข้อมูลช้าขึ้น
7.บรรณานุกรม
ธัญนันท์ อบถม. ขนมหวานไทย. พิมพ์ครั้งที่ ๑. กรุงเทพฯ : อมรินทร์ CUISINE, ๒๕๕๕.
กรรณิการ์ พรมเสาร์, นันทา เบญจศิลารักษ์. สำรับไทย. พิมพ์ครั้งที่ ๑. เชียงใหม่ : วรรณรักษ์, ๒๕๔๒.
สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม. ธุกิจขนมไทย. พิมพ์ครั้งที่ ๑. ปทุมธานี :
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๒๕๔๘.
ประวัติขนมไทย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : ezythaicooking.com/thai_dessert/history_
of_thai_dessert.html. (วันที่สืบค้นข้อมูล : 4 เมษายน 2559).
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. ขนมไทย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : wikipedia.org/wiki/ขนมไทย.
(วันที่สืบค้นข้อมูล : 4 เมษายน 2559).
ขนมครก. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : pamii-pantita.blogspot.com/. (วันที่สืบค้นข้อมูล : 4 เมษายน
2559).
มุกดา จันทร์เผื่อน. เจ้าของร้านขนมครกชาวบ้านโบราณ. สัมภาษณ์, 12 มีนาคม 2559.
ชมพู สุวัฒนาพิบูล และ คุณธนาชัย. ลูกค้าประจำร้านขายขนมครกโบราณ. สัมภาษณ์,
12 มีนาคม 2559.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น