สรุปสิ่งที่ได้จากการผลิตผลงาน

รายงาน Final Project

1.ชื่อเรื่อง : ขนมครกชาวบ้านโบราณแท้ต้องแบบนี้

2.แนวคิดในการเลือกเรื่อง
-เลือกอาชีพที่น่าสนใจ มีจุดเด่นหรือจุดเฉพาะของตัวเองที่ไม่มีใครเหมือน และสามารถเก็บข้อมูลได้ลึก และตัวเรามีความคุ้นเคยกับอาชีพนี้บ้าง เพื่อให้การถ่ายทอดงานออกมา เป็นไปได้ดี และสามารถดึงคนที่ชมให้สัมผัสถึงความเป็นอาชีพไทยๆได้มากที่สุด   ขนมครกเป็นอาชีพที่ยังไม่เกลื่อนเมือง และมีความเป็นเอกลักษณ์ในอาชีพ แต่ยังไม่ค่อยมีใครทำการศึกษา จึงคิดว่าข้อมูลที่นำมาเผยแพร่ สามารถเป็นประโยชน์ต่อไปสำหรับคนในปัจจุบันและอนาคตได้ และอาจสร้างอาชีพที่ดีให้ใครหลายคน รวมถึงเป็นกาารสืบสานความเก่าแก่ดั้งเดิมของขนมไทยไม่ให้สูญหาย

3.วัตถุประสงค์ของงาน
-เพื่อเป็นการฝึกการทำงานสร้างสื่อสารสนเทศและค้นคว้าหาข้อมูลด้วยตนเองในหัวข้อ อาชีพไทยๆที่น่าสนใจ  เป็นส่วนหนึ่งในรายวิชา COM226 เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานสื่อสานมวลชน นำเสนอแก่คุณครูที่ปรึกษา คุณครูสุรัตน์ ทองหรี่ ประจำภาคการศึกษาที่ 2 ต่อปีการศึกษา 2558 วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

4.ระยะเวลา
- 1 เดือน

5.งบประมาณ
- 500 บาท

6.วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล

-วิธีการรวบรวมสารสนเทศ
    ค้นหาข้อมูลจากหลายช่องทาง ทั้งจากเอกสาร หนังสือ เว็บไซต์ออนไลน์ และสัมภาษณ์บุคคล  เลือกข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับเรื่องที่เราต้องการนำเสนอมากที่สุด และมีความชัดเจนเข้าใจง่าย

-วิธีการประเมิน และคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
    เครื่องมือในการเก็บข้อมูล ประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์ในการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ และโทรศัพท์มือถือที่ใช้บันทึกภาพ เสียง วิดีโอ ที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความน่าสนใจของเรื่องราวที่จะนำเสนอ

-วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ
     เลือกใช้โทนสีน้ำตาลเพราะเป็นสีพื้นที่มีความสวยงามสบายตา และให้อารมณ์ความเก่าแก่เหมาะสมกับเรื่องราวของขนมครกที่มีมานาน และสีน้ำตาลมีความน่าเชื่อถือ มีการเรียบเรียงภาษาโดยใช้คำหรือประโยคให้มีความน่าสนใจ น่าติดตามอ่านเรื่องราว ปรับแต่งตัวอักษรให้มีความแตกต่างระหว่างหัวข้อและรายละเอียดเพื่อให้ผู้ชมสามารถอ่านง่ายและมีความเข้าใจได้อย่างดี

-เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ) ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog 
เลือกเรื่องที่สนใจ ค้นหาข้อมูลเบื้องต้นผ่านเว็บไซต์ รวบรวมข้อมูล ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากห้องสมุดและนำมาสรุปข้อมูล จากนั้นเลือกบุคคลที่จะสัมภาษณ์ ทำการนัดหมาย และเดินทางไปสัมภาษณ์พร้อมบันทึกคลิปวิดีโอเพื่อนำมาแกะเนื้อหาข้อมูล

-ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
     ปัญหาด้านเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลเบื้องต้น เช่นคอมพิวเตอร์ที่ทำงานช้าทำให้เกิดความติดขัดไม่ราบรื่น
     ปัญหาในส่วนการเก็บบันทึกข้อมูล ใช้โทรศัพท์แทนกล้องถ่ายรูปทำให้ภาพไม่ละเอียด รวมถึงการถ่ายตัวเองด้วยตัวเองทำให้การบังคับทิศทางของกล้องโทรศัพท์เป็นไปอย่างค่อนข้างลำบาก
     ปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องด้วยเวลาจำกัด และการดำเนินงานเริ่มตั้งแต่เช้ามืด การป่วยมีผลทำต่อการตื่นช้ากว่าเวลาปลุก ทำให้ไปเก็บข้อมูลได้ช้า ไม่ได้ภาพที่คาดหวังที่ได้วางแผนไว้ในตอนแรก
     ปัญหาด้านความสะดวกในการสัมภาษณ์ เกิดจากลูกค้าที่ส่วนใหญ่จะรีบซื้อของและมีธุระต่อ ไม่สะดวกหยุดให้สัมภาษณ์ รวมถึงคุณมุกดา(เจ้าของร้านขนมครกผู้ให้ข้อมูล)ทำการขายระหว่างสัมภาษณ์ การสัมภาษณ์จึงมีการติดขัด ไม่ลื่นไหล
ขณะสัมภาษณ์แก๊สของร้านขนมครกหมดต้องรอแก๊สมาส่งใหม่ ทำให้การเก็บข้อมูลช้าขึ้น
     

7.บรรณานุกรม

ธัญนันท์  อบถม.  ขนมหวานไทย.  พิมพ์ครั้งที่ ๑.  กรุงเทพฯ : อมรินทร์ CUISINE, ๒๕๕๕.
กรรณิการ์  พรมเสาร์, นันทา  เบญจศิลารักษ์.  สำรับไทย.  พิมพ์ครั้งที่ ๑.  เชียงใหม่ : วรรณรักษ์, ๒๕๔๒.
สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม.  ธุกิจขนมไทย.  พิมพ์ครั้งที่ ๑.  ปทุมธานี :
       มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๒๕๔๘.
ประวัติขนมไทย.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : ezythaicooking.com/thai_dessert/history_
       of_thai_dessert.html.  (วันที่สืบค้นข้อมูล : เมษายน 2559).
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี.  ขนมไทย.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : wikipedia.org/wiki/ขนมไทย.
       (วันที่สืบค้นข้อมูล :  เมษายน 2559).
ขนมครก.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : pamii-pantita.blogspot.com/.  (วันที่สืบค้นข้อมูล : เมษายน
       2559).
มุกดา จันทร์เผื่อน. เจ้าของร้านขนมครกชาวบ้านโบราณ. สัมภาษณ์, 12 มีนาคม 2559.
ชมพู  สุวัฒนาพิบูล และ คุณธนาชัย. ลูกค้าประจำร้านขายขนมครกโบราณ. สัมภาษณ์, 
       12 มีนาคม 2559.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น