ขั้นตอนและวิธีการทำขนมครก



จากการสัมภาษณ์คุณมุกดา จันทร์เผื่อน เจ้าของร้านขนมครกชาวบ้านที่ขึ้นชื่อ ได้แบ่งปันข้อมูลในด้านวิธีการทำขนมครกชาวบ้านสูตรโบราณ ดังนี้

อุปกรณ์
1.หม้อหรือภาชนะอื่นๆที่มีฝาปิด               5.กาน้ำ
 2.กระบวย                                               6.มีด
3.ผ้าขาวบาง                                            7.ช้อนสแตนเลสทุบปลาย    
4.หนังยาง                                               8.ฟองน้ำ                                        

ส่วนผสม
1,แป้งข้าวเจ้า                                        5.น้ำตาลทราย                              
2.ข้าวสุก                                                6.เกลือ
3.น้ำตาลปี๊บ                                          7.น้ำมันพืช
4.กะทิ                                                    8.ต้นหอม


วิธีทำ
1.ผสมแป้งในหม้อหรือภาชนะ โดยใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ หางกะทิ  กะสัดส่วนให้พอดีแล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน  ใส่ข้าวสุกบดลงไปด้วยเพื่อให้แป้งกรอบ (กรณีที่ไม่มีข้าวสุกบดใส่ผงกรอบลงไปแทน) นวดสลับกับเติมหางกะทิจนแป้งเป็นเนื้อเหลว ปิดผ้าหม้อเก็บไว้

2. เตรียมกะทิ โดยใส่ หัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย กะให้พอดี ใช้กระบวยคนจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นชิมเพื่อทดสอบรสชาติ เมื่อพอใจแล้วปิดฝาเก็บไว้เช่นเดียวกัน กะทิเมื่อซื้อจะมีกากมะพร้าวที่เหลือ นำผ้าขาวบางมาห่อเป็นลูกกลมสำหรับเช็ดเบ้าขนมครกแล้วใช้หนังยางมัดให้เรียบร้อย







3.เตรียมเตาโดยการติดไฟ ใช้ฟองน้ำเช็ดเตาขนมครก แล้วนำที่เช็ดเบ้าจากกากมะพร้าวชุบน้ำมันเช็ดเบ้าขนมครกให้ครบทุกเบ้า

4.เทแป้งกับกะทิที่ผสมแล้วใส่ในกาน้ำ โดยแยกกา เมื่อเตาร้อนหยอดแป้งลงในเบ้าขนมครก 3/4 ของเบ้า แล้วหยอดกะทิตาม ใส่ต้นหอม  เอาฝาครอบทิ้งไว้ 3 นาที

5.เปิดฝา นำช้อนสแตนเลสทุบปลายแคะขนมครกใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ (สำหรับร้านขนมครกใช้โฟมที่รองด้วยกระดาษทนความร้อน) เมื่อแคะเสร็จ ใช้มีดปลายแหลมและช้อนขูดเศษขนมที่ติดเตาขนม นำฟองน้ำสะอาดชุบน้ำเช็ดเตา ทาน้ำมัน และหยอดขนมครกครั้งต่อไป







สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ขนมครกชาวบ้านโบราณ ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบAttribution-NoDerivatives 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น